VN-Index tăng hơn 11 điểm trong “thứ 6 ngày 13”, cổ phiếu ngân hàng đồng loạt bứt phá

.
TIN MỚI

Phiên chiều mở cửa với sự hứng khởi của bên mua. Nhà đầu tư dường như được giải tỏa về tâm lý khi chứng khoán khu vực tăng mạnh. Nikkei tăng hơn 400 điểm, Kospi, HIS hay ASX 200 cũng tăng điểm, chỉ có Shanghai là giảm nhẹ. Đã có lúc thị trường tăng tới 14 điểm, tuy nhiên lực bán xuất hiện ở cuối phiên khiến cho VN-Index không đóng cửa ở mức cao nhất.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 11,21 điểm (1,25%) lên 909,72 điểm; HNX-Index tăng 2,08 điểm (2,07%) lên 102,51 điểm còn Upcom-Index tăng 0,45 điểm đóng cửa ở mức 49,27 điểm. Tổng giá trị khớp lệnh trên cả 3 sàn đạt 2.772 tỷ đồng, tăng nhẹ 11% so với ngày hôm qua.

Trên sàn Hose, VCB cùng GAS, HPG là những mã đóng góp nhiều nhất cho chỉ số (riêng VCB đóng góp 1,96 điểm). Ngoài VCB thì những cổ phiếu ngân hàng khác như CTG, BID, TCB, MBB, VPB đều tăng giá mạnh và đóng cửa sát mốc cao nhất ngày. Nhóm ngân hàng tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt trên ttck. Trong các cổ phiếu vốn hóa lớn, ROS có mức tăng giá tốt nhất khi bất ngờ tăng trần trong phiên ATO với lực mua trên 100 nghìn đơn vị. Các mã bluechips giảm giá còn có VHM, NT2, YEG, CII.

Trên sàn HNX, tâm điểm thuộc về VCS khi cổ phiếu này đóng cửa gần mức giá trần và đóng góp tới 1,85 điểm cho chỉ số. VGC cũng có phiên hồi phục mạnh sau chuỗi ngày giảm giá khi tăng 7,1% trong ngày hôm nay. ACB, SHB, PVS là những bluechips khác giúp cho HNX-Index có phiên tăng điểm trên 2%.

===========================

Tính đến hết phiên sáng, VN-Index tăng 11 điểm (1,22%) lên 909,51 điểm, HNX-Index tăng 1,91 điểm (1,9%) lên 102,35 điểm và Upcom-Index tăng nhẹ 0,29 điểm đóng cửa ở mức 49,12 điểm. Thanh khoản vẫn ở mức thấp khi tổng giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt 1.826 tỷ đồng (trong đó có 326 tỷ đồng giao dịch thỏa thuận).

Dòng tiền tiếp tục dồn về dòng ngân hàng giúp cho các chỉ số đồng loạt tăng mạnh. VCB giúp VN-Index tăng 1,5 điểm, và điều tương tự cũng diễn ra với ACB trên sàn HNX. Cổ phiếu của CTG, BID, VPB, SHB đồng loạt tăng mạnh.

Sự tích cực của dòng ngân hàng đã lan tỏa sang các nhóm ngành khác khi cổ phiếu dầu khí (GAS, PLX, PVS), vật liệu xây dựng (HPG, VCS, CVT, VGC), bất động sản (VIC, DXG, KDH) đều tăng giá mạnh. DXG là một trong những mã có thanh khoản lớn nhất và tăng giá tốt nhất khi giao dịch ở gần mức giá trần với hơn 2,6 triệu đơn vị được khớp trong phiên.

Cổ phiếu GTN của GTNfoods tăng phiên thứ 2 liên tiếp sau khi rơi về vùng đáy giá nhiều năm, đạt 8.500 đồng/cổ phiếu.

SAB tiếp tục có một phiên giảm điểm sau khi công ty này đặt kế hoạch lợi nhuận giảm tới 19% so với năm 2017. VCI, DHG, YEG cũng tác động tiêu cực tới thị trường nhưng mức ảnh hưởng không lớn.

============

Tín hiệu tích cực từ chứng khoán thế giới đã tác động tới thị trường Việt Nam với việc lệnh mua xuất hiện sớm trên thị trường phái sinh (mở cửa từ 8h45"). Phiên ATO trên thị trường cơ sở cũng xuất hiện lực mua lên, tuy nhiên thanh khoản vẫn rất thấp khi giá trị khớp lệnh sau phiên ATO trên cả 3 sàn chỉ đạt dưới 70 tỷ đồng.

Tính đến 9h35", VN-Index tăng 5,34 điểm (0,59%) lên 903,85 điểm, HNX-Index tăng 1,11 điểm (1,11%) lên 101,57 điểm; Upcom-Index tăng nhẹ. Tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt khoảng 355 tỷ đồng.

Cổ phiếu của dòng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò trụ cột, nâng đỡ cho thị trường. VCB, CTG, BID (trên sàn HNX là ACB, SHB) là những mã tác động lớn nhất tới chỉ số. Cổ phiếu của nhóm ngành tiêu dùng (VNM, MSN, KDC), xây dựng (CTD, HBC), vật liệu xây dựng (HPG, CVT, VCS) hay chứng khoán (SSI, HCM, VND...) đồng loạt tăng giá trong phiên sáng nay. 

 Bên cạnh đó SAB và NVL cũng là những bluechips giảm điểm, kìm nén đà tăng của thị trường. 

Mai Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: cafef.vn