Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung đẩy giá dầu ở châu Á đi lên​

.

Giá dầu châu Á đi lên. Ảnh: Reuters


Đáng chú ý là giá dầu Brent tiếp tục tăng khi hàng trăm công nhân trong ngành dầu mỏ tại Na Uy dự kiến sẽ tiến hành đình công vào cuối ngày.

Tại thị trường Tokyo chiều 10/7, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 0, 47 USD (0,7%) lên 74,32 USD/thùng. Trong khi giá dầu Brent Biển Bắc có lúc tăng 0,55 USD (0,7%) lên 78,62 USD/thùng, sau khi đã tăng 1,2% vào phiên trước đó.

Hàng trăm công nhân đang làm việc tại các giàn khoan dầu khí ngoài khơi của Na Uy có kế hoạch đình công trong ngày 10/7, sau khi từ chối đề xuất về tiền lương của giới chủ. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng dầu mỏ của ít nhất một khu vực khai thác là Knarr.

Tình hình trên càng làm gia tăng quan ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung dầu toàn cầu, giữa lúc hoạt động sản xuất của một số nước đang bị gián đoạn do căng thẳng tại Trung Đông.

Chính quyền Mỹ muốn giảm lượng dầu xuất khẩu của Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ năm thế giới, xuống mức 0 thùng vào tháng 11/2018. Trong khi đó, sản lượng dầu tại Libya cũng sụt giảm từ mức 1,28 triệu thùng/ngày hồi tháng 2/2018, xuống còn 527.000 thùng/ngày.
Nguồn: bnews.vn