Thận trọng khi sử dụng đòn bẩy

.
Thận trọng khi sử dụng đòn bẩy
Thứ Năm, 10/5/2018 09:42
(ĐTTCO) - VN Index đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh sau khi vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Nguyên nhân từ các tín hiệu rủi ro cả bên trong lẫn bên ngoài. 

Thận trọng khi sử dụng đòn bẩy

Đầu tiên là rủi ro về một cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế toàn cầu. Kế đến là hiện tượng lợi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam đã xuống mức thấp nhất, tương đương với lợi suất trái phiếu chính phủ của Hoa Kỳ.
Hiện tượng này không thuyết phục khi Việt Nam là thị trường cận biên, được xem có tính rủi ro cao hơn so với thị trường phát triển như Hoa Kỳ. 
Theo nhận định của CTCK Rồng Việt (VDSC), với khả năng Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho vay trong thời gian còn lại của năm 2018, thị trường tài chính Việt Nam vẫn sẽ biến động trong những tháng tới.
Yếu tố kế tiếp là các nhà quản lý liên quan đã thể hiện sự quan ngại về rủi ro “bong bóng” đối với các tài sản tài chính như bất động sản và CP. Do đó, nhà điều hành cũng đã có các hành động nhằm hạ nhiệt giá tài sản bằng việc hút ròng từ thị trường mở (OMO) trong quý I, và UBCKNN cũng bày tỏ quan điểm về thắt chặt tỷ lệ cho vay ký quỹ từ đầu tháng 6.
Với những lý do này, VDSC khuyến cáo NĐT thận trọng hơn khi sử dụng đòn bẩy để đầu tư CK trong ngắn hạn. Tuy vậy, các vấn đề trên không đáng để NĐT trung và dài hạn quan ngại, bởi sự can thiệp của nhà điều hành sẽ giúp thị trường tài chính lành mạnh hơn, cũng như NHNN có đủ tiềm lực để hỗ trợ thanh khoản trong ngắn hạn và hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế. Minh chứng là khi nhu cầu vốn kinh doanh tăng cao, NHNN đã bơm ròng thanh khoản vào nền kinh tế trong tháng 4 vừa qua.
Do hầu hết chỉ số ngành đều giảm hơn 10-20% so với đỉnh năm 2018, nên tháng 5 sẽ là thời điểm thích hợp để NĐT tích lũy CP ở mức giá hợp lý. Đặc biệt, sau khi nhiều doanh nghiệp tổ chức ĐHCĐ 2018 đã có một số nhận định về triển vọng một số ngành trong năm nay.
Chẳng hạn, kế hoạch kinh doanh được công bố trong kỳ ĐHCĐ 2018 cho thấy triển vọng tích cực đối với các ngành như ngân hàng, bất động sản, dịch vụ tài chính, thực phẩm - đồ uống. Trong khi đó, dù triển vọng tươi sáng về dài hạn đến từ dân số trẻ tại Việt Nam, nhưng các ngành bán lẻ, du lịch và dược phẩm được cho tăng trưởng chậm lại trong năm nay. Đối với ngành hàng không, dù triển vọng dài hạn của ngành vẫn khả quan, định giá một số doanh nghiệp trong ngành này hiện chưa thật sự hấp dẫn.
Nhận định về diễn biến của TTCK trong thời gian tới, giới phân tích cho rằng hiện chưa có nhiều thông tin hỗ trợ đủ mạnh để đảo chiều thị trường. Kịch bản tốt hiện tại là không có thêm thông tin xấu trong tháng 5.
Bên cạnh tình hình thị trường thế giới ổn định hơn trước là việc lãi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ tạm thời hạ nhiệt khi chạm mức 3%. Do đó, dự báo cho xu hướng tháng 5, thị trường có thể trải qua giai đoạn giảm điểm nhẹ với mức hỗ trợ kỳ vọng 1.000 điểm.

Hải Hồ

Từ khoá :
TTCK NĐT cỏ phiếu thị trường nợ xấu
Các tin, bài viết khác
  • Thông tin đầu tư ngày 20-8
  • OIL kỳ vọng cổ đông chiến lược
  • SMC và thông điệp 30 năm
  • Vinalines giới thiệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng ngày 20-8
  • Vietjet chi 1.083 tỷ đồng tạm ứng cổ tức 2018
  • Bán chui cổ phiếu, NĐTNN bị phạt 25 triệu đồng
  • Thông tin đầu tư ngày 16-8
  • Cổ phiếu dầu khí diễn biến trái chiều
  • Doanh nghiệp bán lẻ trước thời khắc “sinh tử”
  • Kịch bản nào cho TTCK những tháng cuối năm?
Xem thêm
Nguồn: saigondautu.com.vn