Từ bỏ trái phiếu Mỹ, tài sản của Nga chảy đi đâu?

.

Chỉ một ngày sau cuộc gặp bị chỉ trích dữ dội của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin, một báo cáo hàng tháng của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Nga không còn được xem là một “cổ đông lớn” của trái phiếu chính phủ Mỹ nữa.

Đó là vì chỉ trong hai tháng kể từ ngày 31/5, khoản nắm giữ của Bộ Tài chính Nga giảm mạnh từ 96,1 tỷ USD xuống còn 14,9 tỷ USD. Giới hạn để được xem như một cổ đông lớn là 30 tỷ USD. Hiện có 33 quốc gia được xem như là cổ đông lớn.

Sự sụt giảm mạnh như vậy rất bất thường. Khoản lớn nhất mà Nhật Bản từng cắt giảm trong vòng hai tháng là 47,8 tỷ USD. Trung Quốc, nhà đầu tư ngoại quốc lớn nhất của Trái phiếu chính phủ Mỹ, đôi khi cũng có cắt giảm một khoản tương tự như thế, nhưng nếu so với tổng lượng nắm giữ của Trung Quốc thì đó chỉ là một con số rất nhỏ.

Với Nga, nước từng nằm trong top 10 cổ đông, đây giống như một đợt thanh lý tài sản toàn diện của Nga. Kể từ đầu năm 2017, chưa phần nắm giữ của nước nào sụt giảm mạnh như vậy, tính cả trên số lượng tuyệt đối cũng như tỷ lệ phần trăm.

Một giả thuyết là đợt bán tháo rõ ràng này có liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga. Gần 700 công dân và công ty Nga đối mặt với lệnh hạn chế di chuyển và đóng băng tài sản. Bên cạnh đó một số ngân hàng và công ty quốc doanh hàng đầu còn bị cấm nhận vốn, tài trợ thông qua các ngân hàng và thị trường Mỹ.

Một khả năng nữa là các dữ liệu của Báo cáo nguồn vốn quốc tế của Bộ tài chính Mỹ chưa đầy đủ, và phần nắm giữ thực tế của Nga trong trái phiếu chính phủ Mỹ đang nằm ở một quốc gia khác.

Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do quốc đảo Cayman Islands nắm giữ đã tăng 20 tỷ USD trong hai tháng qua là một ví dụ. Phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ đã nói với Bloomberg rằng cơ quan này không bình luận về các nhà đầu tư hoặc các khoản đầu tư.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn là nếu Nga bán ra một cách có chiến lược với kỳ vọng lãi suất của Mỹ sẽ tăng, nước này đã chọn sai thời điểm một cách trầm trọng. Giá Trái phiếu chính phủ Mỹ quả thật đã giảm trong thời gian đó, lợi suất trái phiếu 10 năm tăng đến 3,11% vào giữa tháng 5, cao nhất kể từ năm 2011 nhưng từ tháng 5 đến nay, lợi suất chưa từng đến gần đỉnh đó lần nào nữa.

Nguồn: ndh.vn